Thang điểm ielts- Cách tính điểm chuẩn nhất cho 4 kĩ năng

Thang điểm ielts được tính như nào ? Cách tính điểm tổng, từng kĩ năng trong bài thi ielts được tính như nào ? Kì thi ielts có khó không, làm thế nào để đạt điểm cao? Cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé !

Thang điểm ielts cách tính điểm tổng và từng kĩ năng.

Thang điểm ielts- Cách tính điểm chính xác nhất

Ielts là bài kiểm tra trình độ đánh giá khả năng của thí sinh qua 4 bài thi: nghe, nói, đọc, viết. Thang điểm ielts được tính từ 1 – 9, điểm overall bài thi sẽ được tính dựa vào điểm trung bình của 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Ielts không có đậu và rớt vì vậy giấy chứng nhận kết quả thi sẽ đánh giá khả năng của bạn. Thang điểm ielts thấp nhất là 1 điểm và cao nhất là 9 điểm.Trong thang điểm ielts có một số quy ước làm tròn cụ thể như sau:

+ Điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng có số lẻ là chấm 25 thì sẽ được làm tròn thành chấm 5

+ Điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng có số lẻ là chấm 75 thì sẽ được làm tròn thành 1 chấm không.

Ví dụ: Điểm từng phần: 5.0 (Nghe), 7.0 (Nói), 6.5 (Đọc), 6.5 (Viết). Điểm tổng IELTS = 25 ÷ 4 = 6.25 = 6.5.

Tương tự một thí sinh khác phần Reading được 6.5, Listening được 7.5, Writing được 6.0 và Speaking cũng được 7.0. Điểm tổng của bài này là 27. Và điểm bài thi IELTS được tính như sau  (6.5 + 7.5 + 6.0 +7.0) :4 = 6.75. Và theo quy tắc làm tròn thí sinh này sẽ được làm tròn lên 7.0.

Ielts được chia làm 2 dạng bài là ielts Academic và ielts General vì vậy thang điểm trong  phần ielts reading có phần chênh lệch nhỏ.

Vậy thang điểm ielts chi tiết trong từng kĩ năng là như nào ?

Thang điểm ielts cho từng kĩ năng Listening, Reading, Speaking, Writing

Thang điểm ielts listening và reading

Cả 2 bài thi đều có 40 câu hỏi thí sinh cần trả lời, mỗi câu hỏi đúng được 1 điểm, tối đa là 40 điểm và được quy đổi sang thang điểm ielts từ 1-9 điểm.

Thang điểm ielts listening được đánh giá dựa trên 4 phần sau:

_ Phần 1 là các tình huống đời thường,  thường là 1 cuộc nói chuyện nhưng là hỏi đáp,phần này đa phần người đáp sẽ nói nhiều hơn.

_ Phần 2 tiếp theo  sẽ là các tình huống hướng dẫn và giới thiệu về 1 chủ đề quen thuộc ví dụ như trường học, văn phòng , khu du lịch,.. phần này khác phần trước là thường chỉ nói bởi 1 người.

_ Phần 3 là các tình huống đối thoại, ít nhất là giữa 2 người, đến phần này cuộc thảo luận sẽ mang tính chất học thuật hơn. Ví dụ như nói về khóa luận, hay 1 đề tài nghiên cứu nào đó.

_ Phần 4  cùng phần này thường mang tính chất học thuật, sẽ là 1 bài thuyết trình về 1 chủ đề học thuật, thường do 1 người nói.

Thang điểm ielts reading được đánh giá dựa vào 2 bài thi ielts reading

_ IELTS Academic :  Mỗi phần là 1 đoạn văn khoảng 1500 từ với câu hỏi được chia tương đối đều. Các đề tài thường được trích dẫn từ sách, báo, tạp chí hoặc tập san hay nói cách khác những đề tài đó  không mang tính chất chuyên môn. Và trong bài thi thông thường bao gồm 1 đề tài thảo luận.

_IELTS General:  Các đề tài trong bài thi đọc thông thường liên quan đến các tình huống hàng ngày ở các nước nói tiếng Anh. Các đề tài thường trích dẫn từ sách, báo, mẫu quảng cáo, các hướng dẫn sử dụng mục đích để đánh giá khả năng hiểu và xử lý thông tin của từng thí sinh. Các đề tài trong bài thi thông thường bao gồm đoạn văn mô tả hơn là những bài luận văn.

Tham khảo thang điểm ielts listening và reading qua ảnh dưới đây

Thang điểm ielts Speaking và Writing

Thang điểm ielts Speaking được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí cơ bản:từ vựng, ngữ pháp, lưu loát và phát âm. Bài thi thường diễn ra từ 11-14 phút, thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo. Bài thi nói thường có 3 phần:

P1: Trả lời các câu hỏi về chủ đề chung như quê hương, gia đình. sở thích…

P2: Người hỏi sẽ đưa cho bạn 1 yêu cầu về một chủ đề nhất định, trong đó có gợi ý để thí sinh dễ dang phát triển.

P3: Người hỏi sẽ hỏi bạn các câu hỏi về chủ đề liên quan tới hiện tượng sự vật sự việc mà bạn đã trình bày ở phần 2. Các câu hỏi thường là các chủ đề như bàn luận, so sánh, dự đoán, phân tích, giải thích, đánh giá…

Thang điểm ielts Writing Ở phần thi IELTS Writing thì không có cách chấm điểm cố định. Có 2 bài task 1 và task 2, các giám khảo sẽ dựa vào những yếu tố sau để chấm điểm và số điểm từng phần là như nhau.

+ Đáp ứng yêu cầu của đề bài

+ Tính gắn kết – Kết nối giữa các câu, đoạn văn

+ Vốn từ vựng

+ Sự chính xác và da dạng về ngữ pháp

Mỗi yếu tố trên sẽ chiếm 25% thang điểm ielts writing. Giám khảo sẽ chấm điểm riêng từng tiêu chí trong bài viết, sau đó tổng trung bình cộng lại sẽ ra điểm số cuối cùng của phần thi.

Thang điểm ielts của từng band điểm sẽ đánh giá khả năng của bạn đang ở mức độ nào một cách cụ thể nhất.

Hệ thống anh ngữ Ales

Kì thi ielts được đánh giá là kì thi khó vì yêu cầu thí sinh phải thành thạo 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Ales hiểu được điều đó nên có chương trình học phù hợp với mỗi học viên, từ học sinh sinh viên đến người đi làm. Để đạt điểm cao trong thang điểm ielts ngoài sự chăm chỉ, kiên trì thôi chưa đủ bạn cần có phương pháp lộ trình phù hợp nhất với bản thân. Nếu việc học ielts của bạn gặp nhiều khó khăn quá, hãy đến với Ales nhé, Ales sẽ giúp bạn đạt kết quả cao trong thời gian ngắn nhất.

CÁC CƠ SỞ CỦA ALES TRÊN TOÀN QUỐC

5 CƠ SỞ VÀ HOTLINE

Cơ sở 1: 64/360 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: 71, Phạm Tuấn Tài, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 3: 119A Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Cơ sở 4: 91 Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội

[TẠI TP. HỒ CHÍ MINH]

Cơ sở 1: 547B, Đường 3 tháng 2, P8, Q10, Hồ Chí Minh

LINK WEBSITE: https://ales.edu.vn

LINK FB: https://www.facebook.com/HethongAnhnguALES/

LINKYOUTUBE: https://www.youtube.com/channel/UCoewjqE72zrSRapiyaTAwEA

Điện thoại : 02477709888

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN